Trong buổi phỏng vấn, một dấu hiệu chứng tỏ bạn đã đến gần hơn với vị trí ứng tuyển là khi hỏi bạn về lương. Tuy nhiên, đây cũng là phần khó khăn nhất đối với không ít người. Nếu không khéo léo, bạn sẽ hoặc không cơ được lương kỳ vọng hoặc mất điểm với nhà tuyển dụng.

Tại sao nó lại quan trọng đến vậy?

Khi đề cập đến vấn đề về lương, thực ra nhà tuyển dụng muốn biết được họ có đủ khả năng để giữ bạn hay không trước khi họ đưa ra quyết định tuyển dụng

Một lý do khác là họ đang xem bạn có đủ khả năng tạo ra giá trị cho công ty cũng như có đủ tự tin để yêu cầu những gì bạn xứng đáng hay bạn sẽ ngoan ngoãn chấp nhận bất cứ điều gì họ cung cấp?

Nhiệm vụ của bạn: Tạo sự hấp dẫn cho bản thân và khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn sẽ tạo ra giá trị to lớn cho công ty rồi sau đó mới bàn về vấn đề .

0-Personal-branding-84980

Nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu hỏi về tiền lương khi nào và cách hỏi ra sao?

Thông thường, “vấn đề tiền lương” được diễn tả bằng một hoặc cả hai câu hỏi sau đây:

 1. Bạn trông đợi mức lương của công việc này là bao nhiêu?
 2. Lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?

Mỗi một câu hỏi đi kèm với những thách thức khác nhau. Các câu hỏi này có thể nằm ở phần đầu của buổi phỏng nhằm sàng lọc các ứng cử viên sau đó mới đến câu hỏi về hành vi, kỹ năng, hoặc kinh nghiệm.

Trong một số khía cạnh, đề cập đến vấn đề tiền lương trong một cuộc phỏng vấn là dấu hiệu tốt. Nó cho thấy nhà tuyển dụng cảm thấy hứng thú với bạn và cảm thấy bạn tạo ra được giá trị cho công ty.

Nhiệm vụ của bạn: Chuẩn bị sẵn các câu hỏi và phương án để trả lời các câu hỏi về lương một cách tinh tế và tốt nhất.

SALARY ILLUS.jpg

Trả lời câu hỏi” Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?”

Đây có vẻ như là một câu hỏi “đương nhiên” mà nhà tuyển dụng phải hỏi. Nó có ý nghĩa nhà tuyển dụng sẽ muốn biết một con số mà bạn mong đợi là bao nhiêu, phải không?

Khi nhà tuyển dụng đề cập về vấn đề lương bổng, bạn khoan hãy trả lời mà hãy suy nghĩ nó một cách thật cẩn thận. Việc trả lời câu hỏi về tiền lương một cách quá nhanh có thể dẫn tới những vấn đề sau đây:

 • Vấn đề 1: Ban đầu, các công ty đưa ra câu hỏi này chỉ để thăm dò chứ không thực sự muốn bạn làm việc cho họ. Họ vẫn đang cảm thấy bạn chưa đủ “chuẩn” và thực hiện so sánh giữa bạn và các ứng cử viên khác. Bạn sẽ có đòn bẩy tốt hơn để đàm phán sau này nếu bạn tránh nêu ra một con số cụ thể quá sớm.
 • Vấn đề 2: Bạn có thể bị cám dỗ để tự hạ giá của bản thân khi các doanh nghiệp liên tục ra một con số thấp hơn kì vọng. Việc dễ dàng thay đổi lương của mình có thể làm cho doanh nghiệp xa lánh vì họ cảm thấy bạn không kiên quyết và bạn sẽ nhảy việc khi có một yêu cầu tốt hơn. Hơn nữa, bạn có thực sự muốn làm việc cho một công ty chỉ muốn trả cho bạn một lương tối thiểu? Hay bạn muốn làm việc cho một công ty trả tiền lương xứng đáng với thực lực của bạn.
 • Vấn đề 3: Một con số quá cao có thể làm cho bạn mất đi cơ hội tạo ấn tượng tốt với họ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị loại ngay từ vòng “gửi xe”.
 • Vấn đề 4: Một số quá thấp lại làm bạn cảm thấy không hài lòng với công việc. Không hài lòng tại sao vẫn làm? Điều này nghe có vẻ buồn cười nhưng lại là thực trạng của chỉ mong có một công việc để làm trong thời buổi kinh tế khó khăn.

Nhiệm vụ của bạn: Trước khi nói một con số cụ thể thì bạn nên tìm hiểu một lương trung bình đối với vị trí mà bạn nộp hồ sơ vào. Cẩn thận cho nhà tuyển dụng thấy bạn xứng đáng với lương mà bạn yêu cầu.

Mục tiêu của bạn là để đi đến một lương hợp lý mà công bằng dựa trên giá trị thị trường và lương hiện tại hoặc gần đây nhất của bạn. Bằng cách này, bạn có thể đưa ra một số dữ liệu thực tế cho nhà tuyển dụng thấy rằng mức lương này là thực tế trên thị trường chứ không phải bạn muốn.

Bạn cũng nên chuẩn bị kịch bản cho trường hợp xấu nhất nếu nhà tuyển dụng nhất quyết không đồng ý với lương của bạn.

Chiến thuật để trì hoãn trả lời

Trong một vài trường hợp bạn khó đưa ra quyết định ngay cho mình. Thực tế mà nói, các chuyên gia khuyên bạn nên đưa ra trả lời câu hỏi về lương càng lâu càng tốt. Dưới đây là một vài gợi ý về chiến lược trì hoãn việc trả lời các câu hỏi lương với một số câu hỏi cụ thể.

 • Khi được hỏi: “Mong đợi lương của bạn cho công việc là bao nhiêu?”

Đây là một cơ hội tuyệt vời để rao bán bản thân nhưng không quá tự cao:

“Tôi quan tâm nhiều hơn trong việc tìm kiếm một vị trí phù hợp tốt cho kỹ năng và lợi ích của tôi. Tôi tự tin rằng công ty sẽ đưa ra một lương cạnh tranh cho vị trí này “

Với câu trả lời này, bạn đang để cho họ biết rằng bạn tự tin về khả năng của bạn và tôn trọng nhà tuyển dụng. Đồng thời, bạn đem lại cho họ một cơ hội để nhận được sự tôn trọng của bạn bằng cách đưa ra một đề nghị hợp lý. Bằng cách này, bạn đang khéo léo cho họ biết bạn không phải là một người tuyệt vọng và mong đợi để có được công việc này.

Bằng cách cứng rắn và không trả lời ngay lập tức về vấn đề tiền lương, bạn cũng cho các công ty tuyển dụng biết rằng họ đang gặp phải một ứng cử viên biết thương thuyết và khá khó khăn để thuê được bạn. Đây có thể là động lực hoàn hảo cho một lời đề nghị lương tốt hơn.

Đương nhiên, một số người phỏng vấn sẽ cho một con số cụ thể. Tại thời điểm này, bạn có thể nói một điều gì đó như:

“Vâng, theo nghiên cứu và kinh nghiệm quá khứ của tôi lương từ XXX-YYY là phù hợp với yêu cầu và vai trò công việc.”

 • Khi được hỏi: “Lương công việc gần nhất của bạn là bao nhiêu?”

Đối với hầu hết các nhà tuyển dụng, họ tin rằng tăng từ 10-15% so với lương hiện tại sẽ thu hút được ứng viên.

Nếu công việc trước đây chi trả cho bạn quá hậu hĩnh thì sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy họ không thể đủ khả năng chi trả cho bạn. Đây có thể là vấn đề nếu như bạn chấp nhận làm việc với một lương thấp hơn so với vị trí cũ. Lúc đó hãy chắc rằng nêu ra một lí do hợp lí và khiến cho nhà tuyển dụng chấp nhận.

Tuy nhiên, một số vị trí có lương khá thấp nhưng bù lại công ty sẽ cung cấp cho bạn các khoản khác như:

 • Tiền thưởng / ưu đãi hoa hồng
 • Linh hoạt lựa chọn giờ làm việc
 • Lợi ích tốt hơn – sức khỏe, hưu trí, vv…
 • giờ làm việc ít hơn
 • Cơ hội để nhận trách nhiệm mới và có được kinh nghiệm ngay cả khi lương của bạn không tăng theo

Vì vậy bạn không muốn chọn một công việc mà không giúp cho con đường sự nghiệp sau này của bạn tươi sáng hơn phải không nào?

Khi bị ép phải trả lời câu hỏi này, bạn có thể trì hoãn thêm một chút bằng cách trả lời câu hỏi sau:

“Vị trí công việc này khá khác biệt so với công việc cũ của tôi, vì vậy hãy thảo luận một chút về trách nhiệm cũng như vai trò của tôi tại công ty để xác định một lương hợp lý cho vị trí này.”

Nếu bạn cảm thấy bạn phải tiết lộ lương của bạn thấp hơn lương mà bạn muốn, đừng quên đề cập đến những yếu tố góp phần vào tiền lương. Ví dụ như lương tại Nha Trang sẽ thấp hơn tại TP.HCM vì mức sống tại Nha Trang thấp hơn.

Việt CV chúc bạn có một công việc như ý với mức nhé!

Nguồn: biginterview.com

Tác giả: Phan Khánh Linh – Marketing Member (Việt CV) ” Bạn sinh ra là một bản thể, đừng chết đi như một bản sao”.

Trả Lời Câu Hỏi: ” Mức Lương Mong Muốn Của Bạn Là Bao Nhiêu? “

Tăng ngay 60% cơ hội thành công khi tìm việc

Việt CV giúp bạn tăng cơ hội được gọi phỏng vấn với một bản CV được tùy chỉnh duy nhất dành riêng cho bạn, được viết bởi các chuyên gia đầy kinh nghiệm của chúng tôi. Việt CV đã giúp đỡ hàng vạn bạn trẻ tìm việc thành công kể từ 2013. Hãy để lại thông tin của bạn để nhận mã giảm giá, và đăng ký dịch vụ ngay!

%d bloggers like this: