Nhiều bạn nghĩ “Thông tin cá nhân” không quá quan trọng nên cứ đưa rất “đầy đủ” vào CV. Thực tế không phải vậy. Cùng xem qua nhé.

1. Name, Full Name hay Nickname hay Foreign Name?

Hầu hết mọi người đều chọn Tên đầy đủ (Full name), phải không nào? Tuy nhiên với một số , tên nước ngoài (Foreign Name) vẫn được chấp nhận trong CV, với điều kiện rằng kinh nghiệm và thành tích của bạn cũng ấn tượng không kém.

Tên (First/Last Name) và Nickname không được khuyến khích trong CV vì sẽ gây cảm giác không chuyên nghiệp cho người đọc, trừ khi của bạn ứng tuyển đòi hỏi giữ bí mật danh tính (thám tử, nhân viên môi giới bất động sản hoặc headhunter, hoặc hacker chẳng hạn).

2. Ngày tháng năm sinh (Day of birth – DOB)

Thông tin này không quá cần thiết trong một CV chuyên nghiệp. Nếu muốn biết kỹ hơn, họ sẽ chủ động hỏi sau đó. Nếu cho vào, nó chỉ làm CV của bạn dài hơn, ngoài ra không thể hiện được điều gì đối với nhà tuyển dụng cả.

3. Tuổi (Age) và Giới tính (Sex)

Đối với những công việc cần nhiều năm kinh nghiệm, (từ 2 năm trở lên) tuổi là môt thông tin giúp CV của bạn đáng tin cậy hơn một chút. Đối với những công việc Thực tập (intern) hoặc học việc (trainee), việc cung cấp tuổi của bạn cho thấy độ fresh của bạn, và một số công ty ưa thích điều này (P&G chẳng hạn, họ rất thích fresh, càng fresh càng tốt). Tuổi đời trẻ sẽ cho thấy sự trẻ trung, năng động và sáng tạo; tuổi đời lớn sẽ cho thấy sự già dặn, uy tín và sự tin cậy. Tuy nhiên không cần lo lắng quá, số nhà tuyển dụng quan tâm đến tuổi của bạn không nhiều đâu, và giới tính cũng như vậy.

4. Tình trạng hôn nhân (Married status)

Một cách khách quan, trước sau gì nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi bạn về điều này, nếu công việc bạn ứng tuyển là công việc cấp cao hoặc có đặc thù di chuyển nhiều, làm việc nhiều hơn 12h/ngày hoặc ngoài giờ hành chính, thường xuyên đi gặp khách hàng, đi qua đêm hoặc công tác nước ngoài. Đối với những công việc nói trên, bạn chỉ nên đưa vào nếu bạn là người độc thân (Single). Nếu bạn đã có gia đình (Married), nhà tuyên dụng sẽ cân nhắc đến việc có nên liên lạc với bạn hay không và bạn có nguy cơ bị loại từ vòng phỏng vấn. Với những công việc khác, bạn có thể không cần đưa thông tin này vào CV.

5. Email và Số điện thoại (Mobile)thông tin cá nhân liên lạc

Buộc phải đưa vào để nhà tuyển dụng liên lạc với bạn. Bạn nên tuân thủ những qui tắc về email chuyên nghiệp. Một dạng email đơn giản mà hiệu quả: ví dụ tên của bạn là Nguyễn Văn Linh – hãy dùng email: [email protected] (viết tắt các từ trong tên của bạn, riêng tên của bạn (last name) thì viết đầy đủ), có thể thêm vào các số ở phía sau để tạo sự khác biệt. Về số điện thoại, hãy cũng cấp một số điện thoại di động dễ liên lạc nhất, tốt nhất là của các mạng lớn như Mobifone, Vinaphone hay Viettel. Tất cả những số khác đều không cần thiết và chỉ cho thấy sự kém chuyên nghiệp mà thôi.

6. Địa chỉ (Address)

Đây cũng là một thông tin bắt buộc trong phần thông tin cá nhân. Địa chỉ cho nhà tuyển dụng biết khoảng cách giữa nơi bạn ở đến công ty của họ. Đối với những việc cần phải thường xuyên di chuyển, đi sớm về trễ như: coi kho, quản lý chất lượng, kiểm kê, thống kê…thì nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc khả năng bạn có thể đi lại thuận tiện hay không – ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoàn thành công việc. Nếu bạn có nhiều chỗ ở, hãy ghi địa chỉ gần nhất.

Kết luận

Thông tin bắt buộc gồm: Tên đầy đủ (full name), Email, Số điện thoại di động (Mobile phone) và địa chỉ (Address);

Tuổi (Age) và Giới tính (Sex) có thể thêm vào cho rõ ràng, không quan trọng nhưng không thể thiếu;

Tình trạng hôn nhân (Married Status) và ngày sinh (DOB): không cần đưa vào CV.

~Never~

___

Tăng ngay 60% cơ hội thành công khi tìm việc

Việt CV giúp bạn tăng cơ hội được gọi phỏng vấn với một bản CV được tùy chỉnh duy nhất dành riêng cho bạn, được viết bởi các chuyên gia đầy kinh nghiệm của chúng tôi. Việt CV đã giúp đỡ hàng vạn bạn trẻ tìm việc thành công kể từ 2013. Hãy để lại thông tin của bạn để nhận mã giảm giá, và đăng ký dịch vụ ngay!

%d bloggers like this: